Thứ Tư, 27 tháng 2, 2019


Theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp và phát triển thì từ đầu tháng 2 là thời gian thả tôm giống, và hiện nay diện tích nuôi trồng tôm ngày càng lớn nên bà con nuôi tôm cần có sự tập trung để phòng ngừa những bệnh do thời tiết bất thường gây ra.


Có thể thấy những năm gần đây thời tiết luôn diễn biến bất thường, nắng nóng nhiều gây ra nhiều khó khăn cho bà con nuôi tôm.
Theo kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm bà con nuôi tôm cho biết, thời điểm tháng 2 nước có độ mặn thích hợp để thả tôm nhưng nắng nóng và nhiệt độ cao sẽ rất dễ làm tôm bị sốc khi có sự thay đổi nhiệt độ từ trại giống sang ao nuôi. Mặt khác theo kinh nghiệm của bà con nuôi tôm thì khi thời tiết nắng nóng kéo dài rất dễ xảy ra tình trạng vi khuẩn gây bệnh đốm trắng bùng phát trên diện rộng. Mà bệnh đốm trắng là một  bệnh rất nguy hiểm trên tôm, khi bệnh xảy ra thì khả năng tôm chết lên tới 98% .
Trước tình hình trên , ngành nông nghiệp luôn có những khuyến cáo kịp thời để bà con nuôi tôm có thể hạn chế được thiệt hại khi thả nuôi tôm giống do ảnh hưởng của thời tiết và có sự hạn chế rủi ro và đem lại hiệu quả cho vụ nuôi thành công.


Vẫn biết điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt và bất ngờ không biết trước, tuy nhiên bà con nên có sự chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa trước bất cứ tình huống nào xảy ra. Chỉ có sự chuẩn bị kỹ càng và nhiều phương án giải quyết thì mới trở tay kịp thời trước sự khó khăn của thời tiết bất lợi.
Hi vọng bà con sẽ có vụ mùa nuôi tôm thành công, đem lại lợi nhuận cao.

XEM THÊM : TẠI SAO VIỆC TRỊ BỆNH CHO TÔM THƯỜNG ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KHÔNG CAO 

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019


Với những hộ nuôi tôm thì ao tôm là cả gia tài nên khi tôm bị bệnh bà con vô cùng lo lắng, mất ăn mất ngủ và tìm mọi cách để chữa trị. Nhưng thực tế chỉ ai nuôi tôm lâu năm sẽ biết việc điều trị bệnh cho tôm sẽ rất tốn kém và đem lại hiệu quả không cao. Nếu gặp đúng những loại bệnh nguy hiểm do virus gây ra như : vi khuẩn gây bệnh đốm trắng thì chỉ còn cách thu hoạch gấp hoặc chấp nhận mất trắng. Nhiều ao tôm tuy chữa được bệnh nhưng tôm chết cũng nhiều, hao hụt tiền của, bị lỗ nặng. Vậy làm thế nào để đối phó với dịch bệnh ở tôm? Bà con nên tập trung vào phòng hay chữa bệnh? 


Hãy cùng chúng tôi làm rõ nhé.
Dịch bệnh trên tôm thường xuất hiện khi thời tiết bất thường
Khác với các loài động vật như trâu bò, heo, gà , cơ thể tôm không ổn định mà thường thay đổi theo môi trường nhiệt độ nước ao. Ao tôm thường ở ngoài trời , bởi vậy khi thời tiết bất lợi thì người nuôi tôm cũng bất an, tôm sẽ yếu dần, sức đề kháng kém và rất dễ nhiễm bệnh.
-          Thời tiết nắng nóng kéo dài tôm bắt mồi nhanh, lượng ăn tăng lên nhưng thải ra môi trường nước nhiều phân sống làm nước bị ô nhiễm. Khi này vi khuẩn hoạt động mạnh gây ra bệnh phân trắng trên tôm thẻ .
-          Thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm khiến tôm yếu, khả năng bắt mồi kém, giảm ăn thậm chí là ngừng ăn, đây là cơ hội để virus dễ dàng xâm nhập vào làm tôm chết.
Qua đó có thể thấy biến đổi khí hậu là yếu tố dẫn đến những biến động chính làm việc nuôi tôm trở lên ngày càng khó khăn.


Rất khó phát hiện khi tôm mới mắc bệnh
Ở tôm , đặc biệt là tôm sú thường sống chủ yếu ở đáy ao, nên người nuôi sẽ khó quan sát được khi tôm mới mắc bệnh, khi tôm chớm bệnh sẽ có xu hướng bơi vào giữa ao càng khó để người nuôi quan sát. Khi tôm đã phát bệnh nặng mới bắt đầu bơi táp vào bờ, lúc này thì tôm đã chết nhiều và bệnh đã rất nặng.
Vậy để có một mùa thu hoạch năng suất cao vẫn cần có sự phòng bệnh ngay từ đầu chứ không thể để khi tôm bị bệnh mới nghĩ tới việc chữa trị.

THAM KHẢO NGAY : NGUỒN NGUYÊN LIỆU MỚI TRONG THỨC ĂN TÔM



Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019


Trước đây bà con nuôi tôm thường sử dụng khô đậu tương để thay thế đạm động vật  trong dinh dưỡng thức ăn cho tôm , nhưng cũng gây ra nhiều thiếu hụt về dinh dưỡng. Hiện nay đã có thêm nhiều nguồn dinh dưỡng mới có giá trị cao hơn và đảm bảo hơn các nguồn nguyên liệu truyền thống trước đây .


Nguồn thức ăn từ thực vật cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như: cholesterol, các loại axit amin và các loại vi khoáng để bù đắp lại sự thiết hụt về dinh dưỡng từ nguồn đạm động vật biển. Hiện nay một số loại dầu cải có giá trị dinh dưỡng cao đang được sử dụng làm nguyên liệu trong thuc an tom .Tuy nhiên lại có một nhược điểm lớn là dầu cải bị thiếu chất cholesterol, đây là chất cần thiết cho tôm, chất này tôm không thể tự tổng hợp được mà phải phụ thuộc và nguồn bổ sung từ bên ngoài . Hiện nay ở nước ta các viện dinh dưỡng mới chỉ sản xuất được dầu bi tảo chứa hàm lượng DHA và EPA cao nhưng lại chứa lượng cholesterol khá thấp so với bột cá .


Khô đậu tương hiện tại vẫn đứng đầu trong danh sách các loại protein thực vật nhờ vào nguồn cung, giá thành và các đặc tính dinh dưỡng. Hàm lượng protein trong đậu tương khi thủy phân đạt hiệu quả khá tốt giúp cân bằng dinh dưỡng giữa protein hòa tan, các loại axit amin tự do, đồng thời làm suy giảm áp lực oxy hóa nhờ những thuộc tính liên quan tới khả năng miễn dịch.

Côn trùng cũng là một nguồn nguyên liệu thức ăn được dùng để thay thế các loại thức ăn truyền thống khác. Nguồn nguyên liệu chính là từ côn trùng và chủ yếu được sản xuất với số lượng lớn, nhanh, dễ chuyển hóa các chất thải hữu cơ thành các protein và chất béo có giá trị dinh dưỡng cao.
Một nguồn protein đơn bào như: sinh khối vi khuẩn cũng thu hút được sự chú ý của các chuyên gia dinh dưỡng nhờ tăng tưởng nhanh và hàm lượng protein cao có khả năng miễn dịch tốt trước các tác động từ môi trường, khí hậu.

THAM KHẢO NGAY :lợi ích từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao 

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2019


Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đem lại năng suất cao gấp từ 2 tới 3 lần so với các mô hình nuôi tôm thâm canh trên ao đất , đặc biệt nuôi tôm công nghệ cao giúp tăng số vụ nuôi lên 4 vụ nuôi trên 1 năm .
Hiện nay có một số tỉnh đang đua nhau đầu tư mở rộng diện tích mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao để thu lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ vậy mô hình này còn làm giảm thiểu tác động tới môi trường.


Mô hình này bà con có thể nuôi tôm với mật độ cao và tỷ lệ tôm sống rất cao, năng suất tôm lớn có thể lên tới 30 tấn tôm thương phẩm/ha tăng gấp 6 lần so với tôm thương phẩm của các mô hình nuôi truyền thống.
Với thiết kế hệ thống nuôi tôm chia thành 3 ao với 3 giai đoạn , giúp bà con nuôi tôm quay vòng vốn nhanh và tăng số vụ nuôi tôm lên tới 4-5 vụ/năm, đưa tổng sản lượng tôm thưpng phẩm tăng lên khoảng 150 tấn/ha/năm . So với các mô hình nuôi thông thường chỉ 1 giai đoạn và được khoảng 2-3 vụ/năm.

Đó là hiệu quả về kinh tế, còn tác động với môi trường thì sao ? mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước được sử dụng trong quá tình nuôi tôm vì không cần thay nước trong cả 2 giai đoạn ương giống và nuôi thương phẩm, giảm chi phí về năng lượng nhờ bố trí hệ thống sục khí đặc biệt.
Khi nuôi tôm theo mô hình này tôm sẽ có sự phát triển đồng đều và năng suất bình quân luôn tăng gấp 2-3 lần so với nuôi thâm canh trên ao đất . Theo đó bà con được khuyến khích áp dụng nuôi tôm theo mô hình này. Ngoài ra khi áp dụng rộng rãi mô hình nuôi tôm công nghệ cao thì tôm ít xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi, kiểm soát được chất lượng tôm thương phẩm .

THAM KHẢO NGAY : ưu điểm vượt trội của mô hình nuôi tôm công nghiệp 

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019


Xu hướng mở rộng các mô hình nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao ngày càng được phổ biến, dù yêu cầu số vốn đầu tư lớn nhưng những mô hình này lại đem lại hiệu quả rất cao, lợi nhuận lớn cùng với việc khả năng kiểm soát dịch bệnh, môi trường nước và có tính sản xuất bền vững hơn cả.
Trên thực tế thì mô hình nuôi tôm trong ao đất hoặc mô hình nuôi tôm siêu thâm canh vẫn đem lại hiệu quả , nhưng do do hình thức nuôi thâm canh nên càng về các vụ nuôi sau thì diện tích nuôi tôm của các hộ gia đình càng cho hiệu quả thấp đi bởi sự ảnh hưởng của các yếu tố từ môi trường tự nhiên như : thời tiết xấu cùng dịch bệnh tràn lan….


Để áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao , bà con nuôi tôm cần phải có sự đầu tư về sơ sở vật chất như : xây dựng ao nuôi tôm có diện tích phù hợp , thuận lợi cho sự quản lý, đồng thời phải có hệ thống ao lắng, ao phụ trợ ….
Lưu ý đặc biệt với bà con là ngay từ khi bắt đầu nuôi bà con cần xử lý triệt để mọi vấn đề tồn đọng gây ảnh hưởng tới tôm bằng công nghệ vi sinh để giúp tôm có sức đề kháng cao hơn, hạn chế tối đa bệnh tật.


Ưu điểm vượt trội của các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao chính là quy trình nuôi tôm được khép kín, bà con nuôi tôm có thể chủ động kiểm soát được môi trường nuôi cũng như việc hạn chế , quản lý phòng ngừa các nguy cơ bệnh dịch từ khi thả nuôi tới khi thu hoạch so với các mô hình nuôi tôm trên ao đất truyền thống. Hơn nữa là tỷ lệ rủi ro tôm chết rất thấp , tỷ lệ tôm thương phẩm khi thu hoạch lại đạt trọng lượng tốt. Với công nghệ nuôi mới này thì bà con thay thế thuốc kháng sinh bằng các loại vi sinh để phòng và trừ bệnh trên tôm, đảm bảo được chất lượng của tôm an toàn và sạch. Ngoài ra còn góp phẩn đơn giản hóa trong kỹ thuật nuôi tôm càng xanh công nghiệp

XEM THÊM : KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH TOÀN ĐỰC 





Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019


Tôm càng xanh là loại tôm bản địa có khả năng thích nghi cao với môi trường nuôi, bởi vậy khi nuôi tôm càng xanh lớn rất nhanh , ít bị bệnh và có thể chỉ thả giống một lần rồi thu hoạch quanh năm. Tôm càng xanh là loại tôm có thể nuôi trong môi trường nước ngọt ở miền Bắc , vậy ky thuat nuoi tom cang xanh nuoc ngot thế nào ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.



Trên thực tế tôm càng xanh là loại thực phẩm rất phổ biến, và có giá trị dinh dưỡng cao, được bán quanh năm dưới dạng tôm tươi, tôm khô. Đặc điểm nổi bật của tôm càng xanh là thịt tôm mềm, ngon, có vị ngọt và rất thơm thịt, đặc biệt thịt tôm càng xanh rất giàu canxi.
Với nước ta, diện tích ao hồ nhỏ lẻ rất lớn nên mô hình nuôi tôm càng xanh nước ngọt tại các ao hồ đang được triển khai phổ biến.
Với mô hình nuôi tôm càng xanh nước ngọt , con tôm sẽ có hình dáng giống y con tôm càng xanh nuôi nước lợ hay nước mặn, tuy nhiên sẽ có kích thước bé hơn chút và màu sắc cơ thể tôm có màu vàng hoặc màu sẫm, do đặc trưng màu nước ngọt. Tôm có khả năng giao phối và sinh sản suốt thời gian mùa hè tại miền Bắc và sinh sản quanh năm với thời tiết khí hậu miền Nam.
Tôm càng xanh có tập tính thường kiếm ăn vào ban đêm chủ yếu ở các tầng đáy ao, thức ăn chủ yếu của tôm càng xanh là các loài động vật nguyên sinh như: giun, giáp xác, ấu trùng , các loại mùn hữu cơ. Đặc biệt khi kiếm mồi và tranh giành thức ăn chúng có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói.


Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt:
Chuẩn bị ao nuôi tôm:
Ao nuôi tôm càng xanh nước ngọt cần được tẩy dọn sạch sẽ, vét sạch các lớp bùn nhớt, lớp hữu cơ bẩn và tránh các loại chất thải khí độc còn sót lại. Sau đó cần rải vôi, phát quang bờ bụi và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Bón phân cho ao sau đó lấy nước vào ao qua lưới lọc.
Chuẩn bị tôm giống
Có thể mua tôm giống ở các trại giống có uy tín chất lượng hoặc mua tôm bố mẹ đã khai thác. Nên thả tôm sau khi lấy nước vào ao từ 7-10 ngày.
Thức ăn tôm
Sử dụng các loại bột ngũ cốc hoặc bột cá để trộn vào thức ăn để đảm bảo hàm lượng đạm trên 20%. Thức ăn tôm nên được nấu chín để tăng sự hấp thụ của tôm. Với tôm càng xanh cần rất nhiều canxi để lột xác bởi vậy cần duy trì lượng bột cá trong khoảng 10-12%. Với những mô hình nuôi tôm càng xanh công nghiệp có thể dùng thức ăn công nghiệp cho tôm nếu hộ nuôi có điều kiện kinh tế.
Cách chăm sóc quản lý tôm
Cách chăm sóc tôm càng xanh cũng giống với các loài tôm khác, lắp đặt hệ thống máy phun mưa để tăng lượng oxy trong ao, hoặc lắp hệ thống quạt chạy trong ao.
Bổ sung các chất dinh dưỡng cũng như các loại vi sinh định kỳ cho ao.
Hi vọng với những chia sẻ trên bà con sẽ có thêm những kiến thức nuôi tôm càng xanh nước ngọt cho riêng mình.

XEM THÊM : Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực có gì đặc biệt ?



Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2019


Tôm càng xanh là một loài thủy sản rất thích hợp để nuôi trong môi trường nước ngọt nhưng hiện nay đã được thuần hóa để nuôi trong các vùng nước lợ , nước mặn và có sự sinh trưởng tốt. Theo kinh nghiệm của bà con nuôi tôm thì tôm càng xanh có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Tôm càng xanh rất dễ nuôi, nhanh lớn và ít bị dịch bệnh và có khả năng thích ứng nhanh với môi trường nguồn nước, vậy kỹ thuật nuôi tôm càng xanh có gì đặc biệt ? 


Hiện nay tôm càng xanh được nuôi rất phổ biến và đặc biệt là tôm càng xanh lại rất thích hợp trong các mô hình nuôi xen canh với các loại cây trồng vật nuôi khác và đem lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn môi trường sinh thái.
Tôm càng xanh là loài giáp xác và có vòng đời tương đối đặc biệt, giai đoạn ấu trùng tôm càng xanh phải sống trong nước lợ , sau đó tới giai đoạn trưởng thành tôm chủ yếu sống trong nước ngọt và có thể sinh sống và phát triển bình thường trong nước mặn. Tuy nhiên khi tôm đạt tới một kích cỡ nhất định từ 35-50g thì tôm càng xanh có sự phát triển khác biệt giữa tôm đực và tôm cái, bởi vậy mà người nuôi tôm thường chọn nuôi giống tôm càng xanh toàn đực. Vậy kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực có gì đặc biệt ?


Để nuôi tôm càng xanh toàn đực cần chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng. Ao nuôi tôm càng xanh cần có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt và gia côs ao kỹ để tránh thẩm thấu và sạt lở khi thời tiết mưa bão bất thường .
Muốn chọn được tôm giống càng xanh toàn đực thì bà con nên lựa chọn những con giống khỏa mạnh, bơi lội nhanh, có đầy đủ phụ bộ nhất trong đàn tôm. Trong bể tôm giống nên chọn những con tôm có kích cỡ đồng đều. Trong quá trình nuôi bà con cần chú ý tới các loại bệnh trên tôm càng xanh như: bệnh đen mang, bệnh đốm nâu, bệnh đục cơ và bệnh đóng rong….

XEM THÊM : CÁCH TÔM THẺ VÀ TÔM CÀNG XANH ĂN CÓ GÌ KHÁC NHAU 


Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019


Ngành nuôi tôm công nghiệp hiện tại có rất nhiều phương pháp nuôi khác nhau cho những kết quả kinh tế cao, khả quan, trong đó mô hình nuôi tôm trong bể xi măng đang được bà con áp dụng rộng rãi, đặc biệt là kỹ thuật nuôi tôm càng xanh công nghiệp trong bể xi măng .
Để thực hiện được mô hình nuôi tôm trong bể xi măng bà con cần phải đáp ứng được những vấn đề cơ bản sau:
Về cơ sở vật chất cần phải trang bị đầy đủ như sau: có hệ thống điện 3 pha và dự phòng máy phát điện, lắp đặt hệ thống quạt oxy, hệ thống xi phông đáy ao…..
Để có thể nuôi tôm trong bể xi măng cần có nguồn nhân lực có trình độ quản lý tốt, có kiến thức về nuôi tôm , biết sử dụng các thiết bị cũng như dụng cụ đo đạc và kiểm soát môi trường ao nuôi cũng như mầm bệnh.



Ngay từ đầu cần phải đầu tư vào nguồn giống cũng như thức ăn và các chế phẩm sinh học, vi sinh chất lượng .
Điều kiện môi trường lý tưởng
Môi trường thích hợp cho nuôi tôm trong bể xi măng là nhiệt độ nước từ 20-30 độC, độ mặn khoảng 5-30%, khoảng tốt nhất là 10-25%, độ pH trung tính 7-8 là hợp lý. Màu nước nên có màu xanh lục, xanh vỏ đỗ hoặc đỏ nâu. Cần có đủ nguồn nước và hệ thống cấp thoát nước thuận tiện, xử lý nước nuôi tôm chặt chẽ .
Hệ thống trang bị
Với mỗi hình thức nuôi tôm đều có những hệ thống trang bị riêng, với hình thức nuôi tôm trong bể xi măng bà con cần trang bị mái che kín, mực nước duy trì trong khi nuôi là 1m. Hệ thống ao nuôi gồm 4 ao nổi lót bạt ở ngoài trời, ngoài ra cần trang bị máy đẩy nước phối trộn khí và hệ thống máy cho tôm ăn tự động.


Bể nuôi tôm được khuyên nên có thiết kế rộng khoảng 25-40m2, chiều cao hơn 1m và mật độ thả tôm từ 220-250 con/m2. Lắp đặt máy sục khí và hệ thống cấp thoát nước ra ngoài riêng biệt . Trước khi thả giống cần tiến hành cấp nước khoảng từ 50-60cm, sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc các loại vi sinh để khử trùng bể nuôi, sau 3 ngày cần tháo hết nước và sục rửa bể.
Hi vọng với những kiến thức cơ bản trên bà con sẽ có những trang bị tốt nhất cho bể nuôi tôm xi măng của mình.

XEM THÊM : Cách chẩn đoán bệnh còi trên tôm chính xác 


Thứ Năm, 3 tháng 1, 2019


Bệnh còi trên tôm thẻ là do đâu? Hầu hết các câu trả lời đều là do virus, 2 dạng virus chủ yếu gây ra bệnh tôm còi chậm lớn là : MBV và HPV.
Những triệu chứng và giai đoạn tôm thường bị bệnh
Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn 2, khi tôm nuôi được khoảng 45 ngày tuôi, tôm nhiễm bệnh thường có biểu hiện giảm ăn, hoạt động kém, chậm sinh trưởng phát triển, trên mang và cơ thể có nhiều sinh vật đu bám, nhìn kỹ sẽ thấy đường ruột bị trắng dọc cơ thể.


Với hệ thống tôm ương trong ao có mật độ cao thì mức độ nhiễm bệnh sẽ tăng , xuất hiện các dâu hiệu mãn tính. Màu sắc bên ngoài khiến tôm có thể đổi sang màu sẩm, mang tôm có màu đỏ hoặc đen, vỏ tôm có nhiều sinh vật bám . Gan tụy tôm bị teo lại và có màu vàng, mùi rất tanh. Sau khi nhiễm bệnh từ 3-7 ngày tôm sẽ chết dần , khả năng tôm chết lên tới 70-100%.
Phương pháp xử lý bệnh
Bệnh còi chậm lớn trên tôm lây nhiễm chinh bắt đầu từ nguồn giống tôm, sau đó là tới yếu tố môi trường nước nuôi tôm không đảm bảo chất lượng. Khi một bộ phận nhỏ tôm bị bệnh sẽ lây lan rất nhanh sang những con tôm khỏe mạnh khác sống chung trong ao. Vậy điều cần thiết nhất vẫn là chọn được giống tôm thật khỏe mạnh, đạt chỉ tiêu, không nhiễm virus gây bệnh, cải tạo môi trường ao nuôi, đảm bảo tôm có sức khỏe tốt nhất và tri tom coi .


Loại bỏ ngay những con tôm bị bệnh: có thể sử dụng những bó chà nhỏ cắm rải xung quanh ao trong giai đoạn đầu nuôi tôm, với trường hợp tôm yếu và bị bệnh thì sẽ bám vào bó chà, bà con kiểm tra những con tôm bá vào bó chà rồi loại ra khỏi ao.
Khoảng sau 60 ngày tuổi , những chất dư thừa trong ao có xu hướng tập trung vào giữa ao, bởi vậy thời gian này bà con cần rải thức ăn cho tôm theo hình xoắn ốc thì trong ra ngoài nhằm kích thích cho tôm phân tán ra phía ngoài.

->>> THAM KHẢO NGAY : cách tôm thẻ và tôm càng xanh ăn như thế nào ?




Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019


Theo những nghiên cứu của một số nhà khoa học về thủy sản đưa ra so sánh về hình thái cũng như chức năng của các phần phụ của tôm thẻ và tôm càng xanh khi ăn thế nào cho mọi người hình dung được. Qua đó có thể thấy tôm lấy thức ăn bằng cách dùng càng chụp lấy thức ăn. Thuc an tom có 3 loại thực phẩm phổ biến như: dạng viên, dạng miếng và thịt các nhỏ.


Với tôm càng xanh thường có tập tính sẽ nhặt từng miếng thức ăn nhỏ mỗi lần, thì tôm thẻ chân trắng lại ăn ồ ạt hơn khi lấy một lúc nhiều thức ăn, và giữ chúng gần miệng bằng hệ thống chân hàm.
Điểm chung của cả 2 loài là đều sử dụng chân càng phải, cùng cặp chân bò thứ 3 để dành thức ăn với tôm khác.
Tôm càng canh có hệ thống hàm tốt hơn , nghiền thức ăn tốt hơn, ở tôm thẻ chân trắng lại không thể nghiền thức ăn bằng hàm mạnh như tôm càng xanh, bởi hàm chúng mềm hơn, bởi vậy tôm thẻ hay có thói quen sẽ nhả ra những viên thức ăn cứng.
Cả 2 loại tôm trên đều có khả ngăng chuyển động quạt mạnh với cặp chân hàm thứ 2 và thứ 3, ngay cả khi chúng không cần tranh giành thức ăn thì chúng vẫn có thể sử dụng cặp chân hàm để tạo ra một dòng nước nhiều oxy trong mang.



Một sự khác biệt chính giữa 2 loại tôm là ở phần miệng của chúng , cụ thể là ở phần hàm dưới. Điều đặc biệt là không có loài tôm nào cắt thức ăn bằng càng mà đều sử dụng hàm. Với tôm thẻ thì hàm dưới yếu hơn tôm cành xanh. Tôm thẻ thích những thức ăn tươi sống hơn như dạng : nhuyễn thể, giun nhiều tơ, sò, cá cơm và mực…..
Trong ao nuôi thì tôm thẻ chân trắng được xếp vào loài ăn thịt và tiêu thụ các loại động vật không xương sống, động vật thân mềm và các loại giáp xác nhỏ.
Tôm thẻ không thể nghiền thức ăn tốt nên thường xuyên nhả ra thức ăn cứng hoặc to, vì vậy sẽ có thức ăn tôm thẻ chân trắng, viên mềm hơn, kích cỡ hạt thức ăn tôm thẻ nhỏ hơn.

XEM THÊM : SỬ DỤNG MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO NUÔI TÔM

Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018


Với mỗi bà con nuôi tôm thì giai đoạn cải tạo ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng, việc xử lý đáy ao nuôi tôm là vấn đề hàng đầu được đặt ra khiến bà con đau đầu tìm vi sinh xu ly day ao drtom hợp lý nhất.
Trên thực tế có thể thấy nếu đáy ao được cải tạo một cách kỹ lưỡng, và tốt nhất thì tôm sẽ có điều kiện phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Ngược lại nếu việc xử lý đáy ao không được tốt, để tồn đọng lượng bùn đáy nhiều sẽ cản trở việc tôm bắt mồi kiếm ăn, vấn đề này khiến tôm chậm phát triển và làm tăng nồng độ khí độc trong quá trình nuôi tôm, dẫn tới phải xử lý khí độc trong ao nuôi .


Đặc điểm của đáy ao nuôi tôm
Thông thường đáy ao nuôi tôm gồm nhiều lớp đất bùn tự nhiên, các chất cặn hữu cơ lắng lại và bùn nhão lỏng cùng với phân tôm tích tụ lại, nếu càng để lâu ngày thì các chất càng nhiều , bắt buộc bà con nuôi tôm phải xử lý chúng khỏi ao tránh phát sinh gây ra khí độc cho tôm.


Vậy khi xử lý đáy ao bà con cần lưu ý những gì?
-         -  Cần phơi đáy ao trước khi bắt đầu một mùa vụ mới
-         -  Cải tạo xới đất và rắc vôi bột
-         -  Bón phân đúng liều lượng để quá trình sử dụng dinh dưỡng tốt hơn
-        -   Sử dụng các loại vi sinh xử lý đáy ao một cách hiệu quả, dùng đúng loại đúng liều lượng sẽ đem lại kết quả tốt nhất và xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả



Khi lựa chọn các loại vi sinh xử lý đáy ao bà con cần cân nhắc các loại chế phẩm tự nhiên giúp phân hủy tốt các chất hữu cơ, làm sạch bùn đáy ao, giảm mùi hôi, các loại khí độc, cung cấp một hệ vi sinh có lợi.
Để vấn đề vi sinh phát huy được tối đa công dụng, bà con cần xử lý kỹ ao nuôi cũng như ao lắng. Chúc bà con có một vụ nuôi tôm bội thu.

XEM THÊM : Những việc cần lưu ý trong quá trình xử lý ao nuôi


Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018


Thông thường trước mỗi một vụ nuôi tôm bà con cần chuẩn bị ao nuôi theo đúng cách các chuyên gia khuyến cáo nhằm mang lại năng suất , sự an toàn hiệu quả trong quá trình nuôi tôm, hạn chế các tổn thất thiệt hại không đáng có.
Phơi đáy ao nuôi
Phơi đáy ao nuôi tôm là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm trước mỗi vụ nuôi. Khi môi trường đáy ao được cải tạo kỹ lưỡng và quản lý tốt sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển . Thông thường sau mỗi vụ nuôi đáy ao thường được phơi khô tới khi đất nền bị nứt nẻ. Việc phơi ao giúp giảm khí độc trong ao, tiêu diệt các mầm bệnh gây hại.


Xào xới đất đáy ao
Khi phơi đáy ao cần kết hợp với việc ủi lại ao nhằm đẩy mạnh quá trình oxy hóa để phân hủy các chất hữu cơ dư thừa trong đất và hạn chế mầm mống bệnh dịch. Khi đáy ao được ủi xới lại sẽ làm thoáng khí, giải phóng các loại khí yếm tích tụ trong suốt quá trình vụ nuôi trước đó.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia việc bón vôi xuống ao nuôi có rất nhiều tác dụng: Lớp bùn đất đáy ao tơi xốp, đẩy mạnh quá trình phân giải các chất hữu cơ trong ao. Trước khi tiến hành rắc vôi bột bà con cần xới đáy ao với độ sâu tầm 5-10cm.


Bón phân gây màu nước
Ao nuôi tôm thường được gây màu nước , tạo điều kiện cho thực vật phù du phát triển, thực vật phù du là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, đồng thời việc gây màu nước để hạn chế sự phát triển của các loại tảo đáy ao…. Phân bón cho ao tôm thường được hòa tan với nước trước khi tạt khắp ao tránh trường hợp phân lắng xuống đáy ao. Lượng phân cần bón vào ao tùy thuộc vào diện tích ao và từng loại phân bón.
xu ly nuoc ao nuoi tom
Nguồn nước trong ao phải chủ động tránh nước bị ô nhiễm, cần đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan ở mức cho phép. Sử dụng một số hóa chất diệt khuẩn an toàn để loại bỏ các tạp chất vi khuẩn gây bệnh bám quanh ao. Tiếp đó nên sử dụng các chế phẩm vi sinh có lợi để ổn định được màu nước và tạo điều kiện cho các vi sinh , vi khuẩn có lợi phát triển.
Một yếu tố không thể thiếu là hệ thống quạt nước cần được trang bị đầy đủ , số lượng quạt nước tùy thuộc vào diện tích ao nuôi và khả năng đầu tư của từng hộ nuôi tôm

XEM THÊM : Những yếu tố để nuôi tôm vụ đông


Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2018


Những năm trở lại đây hình thức nuôi tôm nước lợ vụ đông tại miền Bắc phát triển mạnh từ Quảng Ninh tới Thừa Thiên Huế. Các chuyên gia khẳng định rằng việc nuôi tôm vụ đông thành công sẽ đem lại giá trị rất lớn về kinh tế cũng như hiệu quả tăng gấp 2 lần các vụ nuôi khác. Tuy nhiên đây là vụ nuôi tôm được đánh giá là rất khó vì rủi ro về dịch bệnh cao, các chi phí đầu tư nhiều hơn so với các vụ khác. Vậy nuôi tôm vụ đông bà con cần phải lưu ý những gì?



Đặc điểm khí hậu của miền Bắc vào mùa đông là nhiệt độ hạ thấp, lạnh, rét so với với nhiệt độ thích hợp của tôm, dễ phát sinh bệnh ems trên tôm . Vì thế biện pháp hữu hiệu nhất để nuôi tôm thành công trong vụ đông bà con cần lưu ý những điều sau:
1. Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi
Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi: Ao có diện tích thích hợp nhất từ 2.000 - 3.000 m2, độ sâu từ 1,5-1,8 m, được lót bạt, có hệ thống cấp thoát nước, ao lắng… hoàn chỉnh. Trước khi nuôi, cần có biện pháp cải tạo tốt như: vệ sinh hoặc tháo dỡ lớp bạt cũ rồi bón vôi với liều 15-17 kg/100 m3, phơi đáy từ 5-7 ngày,… sau đó cấp nước vào ao khoảng 1,2-1,4 m.
- Xây dựng và chuẩn bị nhà bạt: Sử dụng cột bê tông từ 5-6 m để làm trụ đỡ, tiếp theo chăng dây cáp bọc nhựa để tạo khung, đồng thời tạo cửa ra vào thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý. Có thể xây nhà bạt, hình chóp nón hoặc nhà 2 mái, sau cùng phủ một tấm bạt mỏng lên để tránh bị chăng dây đè cáp,…
- xu ly nuoc ao nuoi tom và gây màu: Có thể sử dụng phân vô cơ NPK, DAP hoặc cám gạo, bột đậu nành, bột cá nấu chín,… trộn với men bánh mì ủ chua bón liên tục từ 3-5 ngày đến khi nước có màu đạt yêu cầu. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để tạo môi trường nuôi tốt hơn, cân bằng tảo và tạo nguồn thức ăn tự nhiên khi thả tôm.
Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra các yếu tó môi trường đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp


2. Chọn giống và thả nuôi
Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc nâu, độ trong từ 30-40 cm và tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường đều đạt ngưỡng thích hợp (Oxy > 4mg/l, pH: 7.5-8.5, kiềm: 80-120 mg/l,…) thì tiến hành thả giống. Tôm giống khỏe mạnh, không dị tật, có xuất xứ rõ ràng. Với tôm giống cỡ 12 PL- 15PL bà con có thể thả nuôi với mật độ 120-150 con/m2.
Thời gian thả nuôi tốt nhất là khoảng đầu tháng 9. Thời điểm thả thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả lúc nắng nóng hoặc có mưa. Trước khi thả cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút.
3. Chăm sóc và quản lý
- Chăm sóc: Sử dụng thức ăn công nghiệp và cho tôm ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời bổ sung thêm các Vitamin C, hoặc các khoáng chất cần thiết,… để giúp tôm tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu và khỏe mạnh. Nên sử dụng nhá khi cho ăn để quản lý lượng thức ăn. Khi thời tiết có sự thay đổi hoặc tình trạng tôm nuôi bị biến động cần điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý.
XEM THÊM : Nuôi tôm trong mùa mưa và những điều cần biết 


Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018


Để có được một vụ thu hoạch tôm bội thu bà con nuôi tôm luôn phải đối mặt với những biến động liên tục về nhiệt độ, độ mặn, độ pH, khí độc….. trong ao nuôi để làm sao cho tôm không bị ảnh hưởng tới sức đề kháng và không nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt là khi trời mưa thì việc xử lý ao nuôi tôm khi trời mưa cũng hết sức khó khăn.


Những tác động của trời mưa trong ao nuôi tôm :
-          Nhiệt độ nước ao, độ pH, độ kiềm, độ mặn giảm đột ngột
-    Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao.
-    Sập tảo
-    Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao
-   Gió mạnh có thể khuấy đảo chất hữu cơ và bùn đáy ao lên tầng trên
-   Nồng độ khí độc sau đó được tạo ra nhiều hơn như H­2S, NH3 àNO2
-  Các nhóm vi khuẩn bất lợi gây bệnh sẽ thay thế các nhóm vi khuẩn có lợi
-  Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress
Tất cả những tác động đó đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên tôm nuôi :
- Hiện tượng chết có thể xảy ra bởi sự thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường, stress và mầm bệnh bùng phát
-  Tôm giảm ăn đột ngột
-  Tiếng ồn của trận mưa khiến tôm sợ hãi và di chuyển xuống đáy ao, nơi ít tiếng ồn, nhiệt độ ấm hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên lại là nơi nguy hiểm hơn vì chất thải và vi khuẩn nhiều hơn. Tôm bị lột xác là thời điểm sức đề kháng thấp nhất nên dễ bị nhiễm bệnh. Một vài con bị nhiễm sẽ là tác nhân truyền bệnh cho cả đàn và là nguyên nhân bùng phát dịch.
-   Đáy ao bị xáo trộn lên vì cùng với việc cả đàn cùng vùi xuống bùn khiến khí độc khuếch tán vào nước, dinh dưỡng cũng khuếch tán vào nước làm vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh.
-    Thiếu oxy dưới đáy và cả trên các tầng nước. Số lượng lớn tôm vùi mình xuống bùn cũng khiến tôm stress bởi cạnh tranh và xâm chiếm vị trí của nhau


-   Tôm lột có nguy cơ mềm vỏ vì lột do bị kích thích đột ngột. Thêm nữa nước mưa làm nồng độ các khoáng chất trong nước giảm khiến việc tái tạo vỏ càng khó khăn hơn
-   Khi nhiệt độ giảm 1oC đột ngột, tôm giảm ăn từ 5-10%
-   Khi nhiệt độ giảm đột ngột 30C, tôm giảm ăn tới 30-50%
-  Đây sẽ là thời điểm tôm nhạy cảm nhất, dễ nhiễm bệnh nhất vì trong ao lúc nào cũng tồn tại mầm bệnh
-  Khi nhiệt độ tăng lại, vi khuẩn sẽ tăng sinh khối đột biến bởi lượng dinh dưỡng hữu cơ rất nhiều. Việc này sẽ lấy đi rất nhiều ôxy trong nước khiến thiếu oxy.
-  Tỷ lệ chết khi có mưa lớn giao động từ 2-3%, thậm chí tới 50% nếu mưa kéo dài cả tuần.
- Tôm lột xác nhiều bởi pH, nhiệt độ, độ mặn và tảo tàn đột ngột làm thay đổi hàng loạt yếu tố môi trường
Chính bởi những hậu quả nghiêm trọng khi trời mưa gây ra cho ao nuôi tôm bà con cần hết sức lưu ý, đặc biệt là nuôi tôm sú trong mùa mưa. Hi vọng với những kiến thức cơ bản trên bà con sẽ có cho mình phương hướng giải quyết tốt nhất cho ao tôm của mình.

XEM THÊM : Khoáng tạt ao tôm-ngăn ngừa các bệnh trên tôm


Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018


Cây chó đẻ trong dân gian được coi như một loại thuốc thảo dược dùng để sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây chó đẻ chỉ ra rằng đây là một loại thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan khỏe mạnh, điều trị tốt viêm gan B, sỏi thận, sỏi mật. Ngoài tác dụng trên người, cây chó đẻ còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy hải sản , cho tom an cay cho de có thể phòng tránh được một số bệnh trên tôm.


Thời gian gần đây, vấn đề kháng sinh trong nuôi tôm đang là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm, để hạn chế được việc sử dụng kháng sinh thì các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tìm thêm những giải pháp hay thay thế hoàn toàn kháng sinh trong phòng trị bệnh cho tôm. Và trong việc sử dụng cay thuoc nam cho tom an  , đó là cây chó để - hay còn gọi là diệp hạ châu.
Cây chó đẻ thuộc họ Thầu đầu có 3 loại cây gần giống nhau là diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt và diệp hạ chây đắng  - chúng là những loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trong có ích trong việc điều trị bệnh cho cả người và động vật. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong cây chó đẻ có chưa rất nhiều hoạt tính chống viêm, chống ung thư đồng thời giúp bảo vệ gan hiệu quả như: Flavonoids (isovitexin, phyllanthusiin, rutin, quercetin...).Các phức chất phennol ( phyllanthin, amariin, repandusinic acid và phyllanthin D). Các nirtetralin, phyltetralin, niranthin; các acid hữu cơ (ascorbic geraniinic, acid amariinic và các loại acid khác); Trong diệp hạ châu đắng cũng chứa sterol như amarosterol-A, amarosterol-B… hay các acid béo bay hơi (linalool, phyltol…).


Trong nuôi tôm, đã có rất nhiều hộ nuôi sử dụng cây chó đẻ để đun nước cô đặc trộn với thức ăn cho tôm ăn nhằm phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi. Cây chó đẻ không gây ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và sản lượng cho tôm nuôi đây được xem là 1 thảo dược an toàn, dễ kiếm và có phổ biến tại nước ta. Do đó, người nuôi tôm có thể tìm hiểu, sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ cây chó đẻ để phòng bệnh đốm trắng cho tôm nhằm hạn chế sự xuất hiện và lây lan dịch bệnh.

XEM THÊM : Virus đốm trắng và những điều cần biết 



Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018


Vào khoảng trước những năm 2002 , nhóm virus Baculo gây bệnh đốm trắng xuất hiện tràn làn, xuất phát từ Trung Quốc, nên những năm đó virus này còn gọi là virus Trung Quốc. Sau khi virus đốm trắng lan nhanh qua nhiều nước, chúng lại có những tên gọi theo từng quốc gia như: virus tôm Nhật, virus đốm trắng Thái Lan….


Đặc điểm chung của bệnh
Dấu hiệu nổi bật nhất của virus đốm trắng trên tôm là những đốm trắng xuất hiện rõ ràng dưới lớp vỏ, những đốm trắng có kích thước dao động từ 0.5-2mm. Đi kèm với biểu hiện đốm trắng thì trên tôm thường xuất hiện bệnh đỏ thân. Ngoài ra còn có biểu hiện về hoạt động của tôm, tôm bơi yếu, tập trung ở các tầng nước mặt và dạt vào bờ, lâu dần là bỏ ăn, bơi kém, các phần cơ thể bị tổn thương…..
Khi tôm có xuất hiện những dấu hiệu trên từ 3-10 ngày khả năng tôm chết lên tới 100% ao nuôi.
Hiện tượng tôm bệnh thường xuất hiện trên tôm giống tới tôm trưởng thành, các ao nuôi thâm canh hay quảng canh. Với môi trường nuôi xấu, không đảm bảo các yếu tố thì tôm dễ bị mắc bệnh vi khuẩn gây bệnh đốm trắng và tỷ lệ bệnh lây lan nhanh . Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng virus đốm trắng thường xuất hiện nhiều hơn trên tôm he, tôm nước ngọt, tôm hùm… và lây lan nhanh chóng trong hệ thống ao nuôi cùng nguồn nước cung cấp.


Trên thực tế những năm gần đây ở nước ta, bệnh đốm trắng xuất hiện nhiều trong các khu vực nuôi tôm ven biển, gây tổn thất nặng nề. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời gian giao mùa từ mùa xuân sang mùa hạ.
Cách chữa trị bệnh đốm trắng
Chọn tôm bố mẹ có chất lượng tốt, sức khỏe đảm bảo, không nhiễm virus, không vận chuyển tôm giống mật độ quá cao, thức ăn cho tôm phải đảm bảo , bổ sung vitamin C trong thức ăn cho tôm, nguồn nước cung cấp chp ao phải được lắng lọc và khử trùng. Xử lý ao nuôi bị bệnh đốm trắng ngay , trường hợp cấp bách khi phát hiện bệnh nên thu hoạch ngay.

 XEM THÊM : Thuốc điều trị hội chứng tôm chết sớm 



Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018


Với bà con nuôi tôm thì chế phẩm sinh học drtom không còn là khái niệm xa lạ nữa, để có được một vụ mùa bội thu bà con cần nắm được quy trình sản xuất chế phẩm sinh học để có thể tự sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí, đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng.



Chế phẩm sinh học là gì? Bà con có thể hiểu đơn giản là sản phẩm trong đó có chứa các loại vi sinh vật sống có lợi nhằm mục đích nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Trong nuôi tôm, chế phẩm sinh học được sử dụng nhằm mục tiêu cải thiện sức đề kháng ở tôm, giúp tôm hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng , góp phần làm tăng năng suất thu hoạch tôm.
Thực tế hiện nay chế phẩm sinh học được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như: y tế, thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp…..Vậy quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trong nuôi tôm thế nào ?
Để tự làm chế phẩm sinh học, bà con cần tuân thủ theo quy trình sản xuất sau:
-          Sản xuất các chất enzyme và các vi sinh vật có lợi , kháng khuẩn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và duy trì bảo vệ sức khỏe đường ruột , gan tụy cho tôm. Hỗ trợ tăng cường sự trao đổi các chất hóa học.



Chế phẩm sinh học trong nuôi trong thủy sản  được thực hiện qua quy trình thông thường như sau :
  • -        Lựa chọn nguyên liệu cần thiết
  • -        Nhân giống
  • -          Lên Men tạo các vi khuẩn có lợi
  • -          Ủ men
  • -          Ổn định
  • -          Cố định
  • -          Đóng gói, bảo quản

Lưu ý với bà con: trong quá trình tự sản xuất chế phẩm sinh học bà con cần chú ý ngay từ bước đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu thông suốt tới quá trình lên men.
XEM THÊM : TÔM CHẾT HÀNG LOẠT DO ĐÂU ?




Thứ Tư, 28 tháng 11, 2018


Tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt luôn là vấn đề bà con quan tâm nhất, do thời gian nuôi tôm thẻ ngắn hơn các loại tôm khác nên việc tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân gây thiệt hại vô cùng lớn cho bà con nuôi tôm.
Trên thực tế hiện nay có thể thấy tình hình nuôi trồng giống tôm thẻ chân trắng có nhiều chuyển biến rõ rệt, bà con đã mạnh tay hơn khi hàng năm đầu tư hàng trăm triệu đồng cho mỗi vụ tôm, chính vì thế mà có bất cứ rủi ro nào xảy ra thì bà con sẽ gặp khó khăn .Cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn nguyên nhân tôm chết hàng loạt để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhé.


Do tôm bị bệnh hoại tử gan tụy
Sau khi nghiên cứu phân tích của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tìm ra được nguyên nhân tôm chết hàng loạt có thể do tôm mắc bệnh hủy hoại gan tủy , có vi khuẩn vibrio tàn phá đường ruột. Tôm mắc phải bệnh này có thể do trong ao nuôi có tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, nồng độ oxy hòa tan thấp, độ mặn của nước cao vượt ngưỡng cho phép hoặc do tôm giống ban đầu bị nhiễm bệnh.
Do bà con nuôi tôm chưa kiểm soát tốt những khuyến cáo của chuyên gia
Hiện nay rất nhiều bà con nuôi tôm tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, các loại chế phẩm không rõ nguồn gốc cho tôm. Việc sử dụng hóa chất cho tôm tràn lan rất dễ làm môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, là mầm mống của các dịch bệnh trên tôm, khi bệnh xuất hiện sẽ dễ bùng phát thành dịch, lây lan nhanh và làm tổn thất nặng nề về kinh tế.

Trường hợp tôm chết hàng loạt nhưng lại không tìm được nguyên nhân (tôm chết không rõ nguyên nhân) thì theo kinh nghiệm nuôi tôm lâu năm của nhiều bà con chỉ ra rằng có thể do những yếu tố sau:
-        -  Do giống tôm chưa thật sự tốt
-        -  Do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc sự thay đổi nhiệt độ trong nước…..
Khi nhìn nhận được những tổn thất do tôm chết hàng loạt gây ra, bà con nên kiểm soát chặt chẽ mọi quy trình trong quá trình nuôi tôm để có phương hướng tốt nhất nếu ao nuôi gặp phải vấn đề.
XEM THÊM :Thuốc điều trị bệnh tôm chết sớm ở tôm








Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018


Trong quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng tham canh hoặc bán thâm canh thì một trong những vấn đề khó khăn cho bà con nuôi tôm là hàm lượng khí gây độc NH3 và NO2 liên tục phát sinh và gây độc hại cho tôm . Khác với các giống tôm khác thì tôm thẻ chân trắng có mật độ nuôi cao hơn, có thể gấp 2 lần nên nồng độ khí độc nh3 trong ao nuôi tôm cao.


Trong nhiều trường hợp khi kiểm tra chất lượng nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng, thì theo thói quen bà con khi nuôi tôm sú lâu năm sẽ chỉ kiểm tra nồng độ NH3 mà không phát hiện ra sự hiện diện của khí độc NO2, nhưng vẫn thấy tôm bị sốc, đỏ thân, yếu, bỏ ăn….. Sau đó mới tiến hành kiểm tra sâu hơn cho thấy có tồn tại ham luong no2 trong ao nuoi tom lớn.
Để giải quyết những tồn tại nan giải này, bà con nuôi tôm cần tích cực rà soát kiểm tra lỹ nồng độ các chất khí độc trong ao nuôi. Tuy nhiên với nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng thì mật độ nuôi cao nên tồn dư thức ăn trong ao nuôi lớn nên việc sử lý các khí độc hại NH3, NO2 rất khó.
Căn cứ vào việc nồng độ khí NH3 tồn tại trong nước ao nuôi khi độ pH cao, nhiệt độ cao, khi đó hàm lượng oxy thấp thì thúc đẩy khí độc phát tán với nồng độ cao.


Khi tôm bị ảnh hưởng bởi các chất khí độc sẽ gây hại cho tôm như: tôm sẽ chậm phát triển, bơi yếu, lờ đờ và chết dần theo ngày. Nếu kéo dài tình trạng khí độc phát sinh thì rất dễ gây mất mùa nuôi tôm của bà con, ngoài ra vì khí độc hại có thể khiến tôm mắc các bệnh như: bệnh phân trắng, hội chứng ems…..
Khi nắm rõ được cơ chế phát sinh của các khí độc trong ao bà con có thể đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để xử trí.
XEM THÊM: Nhu cầu khoáng chất của tôm thẻ và cách bổ sung khoáng chất cho tôm


LƯỢNG TRUY CẬP

Được tạo bởi Blogger.

TIN XEM NHIỀU