Tôm càng xanh luôn là đối tượng được
nuôi trồng phổ biến đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, việc sản xuất
giống tôm để nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết và việc bà con nuôi tôm có
thể thành công với việc nuôi tôm càng xanh hay không một phần chịu ảnh hưởng lớn
từ chất lượng con giống. Con giống đầu vào tốt thì tỉ lệ thành công của vụ nuôi
sẽ cao hơn .hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài dưới đây những chia sẻ cơ bản
về việc sản xuất giống tôm càng xanh .
Chuẩn bị nuôi tôm bố mẹ
Thông thường một diện tích nuôi tôm
càng xanh rơi vào khoảng 2000-3000 m2 , cần độ sâu mực nước vào khoảng 1,2m.
Nguồn nước ngọt cung cấp đầy đủ và đảm bảo không bị ô nhiễm. Cần đảm bảo các chỉ
tiêu sinh lý hóa cơ bản như: độ phân hóa, nhiệt độ nước, độ pH, độ phèn…. Việc
chọn tôm bố mẹ từ các ao tôm giống là vô cùng quan trọng, cần có chất lượng thật
tốt.
Xử lý nước ao nuôi
Việc cần thiết khi sản xuất giống
tôm càng xanh bắt buộc phải có 2 loại nước là nước ngọt và nước mặn, trước khi
thả nuôi tôm cần pha nước ngọt và nước mặn sao cho đạt độ mặn 12%. Sử dụng một
số loại hóa chất diệt trùng như chlorin hoặc ozon và lọc nước trước khi đưa nước
vào bể ương.
Thức ăn tôm
Tôm giống càng xanh luôn bắt đầu ăn
vào giai đoạn sau khi nở khoảng 24 giờ đồng hồ, nguồn thức ăn chủ yếu được bổ
sung theo giai đoạn, tùy thuộc vào kỹ thuật nuôi tôm càng xanh của người nuôi tôm
Vấn đề chăm sóc, quản lý
Khi bà con nuôi tôm được khoảng 3
ngày sẽ tiến hành thay nước hàng ngày. Lượng nươc thay ra khoảng từ 30-70% lượng
nước trong bể cần có. Trong quá trình nuôi cần sử dụng một số loại chế phẩm
sinh học, các loại men vi sinh để bổ sung cho tôm đầy đủ các khoáng chất và
dinh dưỡng. Điều quan trọng khi nuôi tôm càng xanh bà con cần tuyệt đối tránh để
giống tôm càng xanh bị sốc về nhiệt độ, độ mặn, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức
đề kháng của tôm.
Tiêu chuẩn hàng đầu của việc sản xuất
giống tôm càng xanh thương phẩm là phògn bệnh, trị bệnh chỉ là phương pháp cuối
cùng phải dùng để đạt được hiệu quả nuôi trồng cao hơn. Để phòng bệnh tốt nhất
bà con cần lựa chọn nguồn tôm cành xanh bố mẹ có chất lượng cao, kết hợp với việc
quản lý tốt chất lượng nước.
XEM THÊM: KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH NƯỚC NGỌT CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
0 nhận xét:
Đăng nhận xét