Thực tế hiện nay việc sử dụng huyết
tương trong thức ăn cho tôm vẫn luôn bị hạn chế vì do đơn giá quá cao so với
các loại protein khác. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu của các nhà kha học đã chứng
minh được hiệu quả to lớn trong việc huyết tương mang lại sự tăng trưởng và
nâng cao tỷ lệ sống cho tôm.
Bột huyết tương luôn được sử dụng
phổ biến trong thức ăn chăn nuôi heo và các loại thú cưng bởi lợi ích mà nó đem
lại nhiều hơn rất nhiều so với chi phí phải bỏ ra. Huyết tương đang được kỳ vọng
tạo lên hiệu quả tích cực trong hệ miễn dịch cũng như khả năng tiêu hóa của tôm
nuôi trong giai đoạn khởi đầu. Trong những nghiên cứu gần nhất trên tôm các
chuyên gia cũng tập trung chủ yếu vào
những hiệu quả của huyết tương khi sử dụng
trong thuc an tom .
Dịch bệnh do các vi khuẩn, virus
gây ra vẫn luôn đe dọa ngành nuôi tôm công nghiệp toàn cầu . Đây cũng chính là
yếu tố quan trọng dẫn tới tình trạng việc sử dụng các loại khoáng sinh tràn lan
trong nuôi tôm.Rất nhiều sản phẩm đã được tạo ra để giảm đi sự xuất hiện của
các bệnh đường ruột của tôm. Bên cạnh đó là các giải pháp nhằm tăng cường sức đề
kháng cho vật nuôi. Huyết tương có thể sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực trong
chiến lược tăng sức đề kháng cho tôm thông qua những tác động trực tiếp lên đường
ruột , và làm một protein dễ tiêu hóa.
Huyết tương là một trong những phức
hợp của protein nên rất nhạy cảm với nhiệt. Bởi vậy các câu hỏi được đặt ra là
nên chế biến thức ăn dưới dạng nào để có thể tạo nên các tác động tích cực cho
tôm. Những nghiên cứu về huyết tương trên tôm bằng tác động nhiệt có thể kiểm
tra bằng cách bổ sung trực tiếp vào thức ăn và sau đó xử lý nhiệt , sau đó giảm
nhiệt rồi phủ huyết tương lên.
Sau những nghiên cứu cho thấy sau 3
tuần bổ sung huyết tương , tôm có dấu hiệu tăng trưởng khá tốt, đạt tỷ lệ sống
cao hơn . Qua nhiều kết quả đối chứng có thể thấy huyết tương sử dụng có tác dụng
rất lớn với tôm, làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm và giúp tôm
tăng trưởng tốt hơn và có tỷ lệ sống cao, lại góp phần tăng chiều dài biểu mô.
Theo cách này thì huyết tương là một sự lựa chọn bền vững cho ngành nuôi tôm.
XEM THÊM : Nguồn nguyên liệu mới trong thức ăn tôm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét