Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019


Theo những nghiên cứu của một số nhà khoa học về thủy sản đưa ra so sánh về hình thái cũng như chức năng của các phần phụ của tôm thẻ và tôm càng xanh khi ăn thế nào cho mọi người hình dung được. Qua đó có thể thấy tôm lấy thức ăn bằng cách dùng càng chụp lấy thức ăn. Thuc an tom có 3 loại thực phẩm phổ biến như: dạng viên, dạng miếng và thịt các nhỏ.


Với tôm càng xanh thường có tập tính sẽ nhặt từng miếng thức ăn nhỏ mỗi lần, thì tôm thẻ chân trắng lại ăn ồ ạt hơn khi lấy một lúc nhiều thức ăn, và giữ chúng gần miệng bằng hệ thống chân hàm.
Điểm chung của cả 2 loài là đều sử dụng chân càng phải, cùng cặp chân bò thứ 3 để dành thức ăn với tôm khác.
Tôm càng canh có hệ thống hàm tốt hơn , nghiền thức ăn tốt hơn, ở tôm thẻ chân trắng lại không thể nghiền thức ăn bằng hàm mạnh như tôm càng xanh, bởi hàm chúng mềm hơn, bởi vậy tôm thẻ hay có thói quen sẽ nhả ra những viên thức ăn cứng.
Cả 2 loại tôm trên đều có khả ngăng chuyển động quạt mạnh với cặp chân hàm thứ 2 và thứ 3, ngay cả khi chúng không cần tranh giành thức ăn thì chúng vẫn có thể sử dụng cặp chân hàm để tạo ra một dòng nước nhiều oxy trong mang.



Một sự khác biệt chính giữa 2 loại tôm là ở phần miệng của chúng , cụ thể là ở phần hàm dưới. Điều đặc biệt là không có loài tôm nào cắt thức ăn bằng càng mà đều sử dụng hàm. Với tôm thẻ thì hàm dưới yếu hơn tôm cành xanh. Tôm thẻ thích những thức ăn tươi sống hơn như dạng : nhuyễn thể, giun nhiều tơ, sò, cá cơm và mực…..
Trong ao nuôi thì tôm thẻ chân trắng được xếp vào loài ăn thịt và tiêu thụ các loại động vật không xương sống, động vật thân mềm và các loại giáp xác nhỏ.
Tôm thẻ không thể nghiền thức ăn tốt nên thường xuyên nhả ra thức ăn cứng hoặc to, vì vậy sẽ có thức ăn tôm thẻ chân trắng, viên mềm hơn, kích cỡ hạt thức ăn tôm thẻ nhỏ hơn.

XEM THÊM : SỬ DỤNG MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO NUÔI TÔM

0 nhận xét:

LƯỢNG TRUY CẬP

Được tạo bởi Blogger.

TIN XEM NHIỀU