Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2018


Những năm trở lại đây hình thức nuôi tôm nước lợ vụ đông tại miền Bắc phát triển mạnh từ Quảng Ninh tới Thừa Thiên Huế. Các chuyên gia khẳng định rằng việc nuôi tôm vụ đông thành công sẽ đem lại giá trị rất lớn về kinh tế cũng như hiệu quả tăng gấp 2 lần các vụ nuôi khác. Tuy nhiên đây là vụ nuôi tôm được đánh giá là rất khó vì rủi ro về dịch bệnh cao, các chi phí đầu tư nhiều hơn so với các vụ khác. Vậy nuôi tôm vụ đông bà con cần phải lưu ý những gì?



Đặc điểm khí hậu của miền Bắc vào mùa đông là nhiệt độ hạ thấp, lạnh, rét so với với nhiệt độ thích hợp của tôm, dễ phát sinh bệnh ems trên tôm . Vì thế biện pháp hữu hiệu nhất để nuôi tôm thành công trong vụ đông bà con cần lưu ý những điều sau:
1. Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi
Cải tạo và chuẩn bị ao nuôi: Ao có diện tích thích hợp nhất từ 2.000 - 3.000 m2, độ sâu từ 1,5-1,8 m, được lót bạt, có hệ thống cấp thoát nước, ao lắng… hoàn chỉnh. Trước khi nuôi, cần có biện pháp cải tạo tốt như: vệ sinh hoặc tháo dỡ lớp bạt cũ rồi bón vôi với liều 15-17 kg/100 m3, phơi đáy từ 5-7 ngày,… sau đó cấp nước vào ao khoảng 1,2-1,4 m.
- Xây dựng và chuẩn bị nhà bạt: Sử dụng cột bê tông từ 5-6 m để làm trụ đỡ, tiếp theo chăng dây cáp bọc nhựa để tạo khung, đồng thời tạo cửa ra vào thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý. Có thể xây nhà bạt, hình chóp nón hoặc nhà 2 mái, sau cùng phủ một tấm bạt mỏng lên để tránh bị chăng dây đè cáp,…
- xu ly nuoc ao nuoi tom và gây màu: Có thể sử dụng phân vô cơ NPK, DAP hoặc cám gạo, bột đậu nành, bột cá nấu chín,… trộn với men bánh mì ủ chua bón liên tục từ 3-5 ngày đến khi nước có màu đạt yêu cầu. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để tạo môi trường nuôi tốt hơn, cân bằng tảo và tạo nguồn thức ăn tự nhiên khi thả tôm.
Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra các yếu tó môi trường đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp


2. Chọn giống và thả nuôi
Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc nâu, độ trong từ 30-40 cm và tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường đều đạt ngưỡng thích hợp (Oxy > 4mg/l, pH: 7.5-8.5, kiềm: 80-120 mg/l,…) thì tiến hành thả giống. Tôm giống khỏe mạnh, không dị tật, có xuất xứ rõ ràng. Với tôm giống cỡ 12 PL- 15PL bà con có thể thả nuôi với mật độ 120-150 con/m2.
Thời gian thả nuôi tốt nhất là khoảng đầu tháng 9. Thời điểm thả thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả lúc nắng nóng hoặc có mưa. Trước khi thả cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút.
3. Chăm sóc và quản lý
- Chăm sóc: Sử dụng thức ăn công nghiệp và cho tôm ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời bổ sung thêm các Vitamin C, hoặc các khoáng chất cần thiết,… để giúp tôm tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu và khỏe mạnh. Nên sử dụng nhá khi cho ăn để quản lý lượng thức ăn. Khi thời tiết có sự thay đổi hoặc tình trạng tôm nuôi bị biến động cần điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý.
XEM THÊM : Nuôi tôm trong mùa mưa và những điều cần biết 


Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018


Để có được một vụ thu hoạch tôm bội thu bà con nuôi tôm luôn phải đối mặt với những biến động liên tục về nhiệt độ, độ mặn, độ pH, khí độc….. trong ao nuôi để làm sao cho tôm không bị ảnh hưởng tới sức đề kháng và không nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt là khi trời mưa thì việc xử lý ao nuôi tôm khi trời mưa cũng hết sức khó khăn.


Những tác động của trời mưa trong ao nuôi tôm :
-          Nhiệt độ nước ao, độ pH, độ kiềm, độ mặn giảm đột ngột
-    Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao.
-    Sập tảo
-    Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao
-   Gió mạnh có thể khuấy đảo chất hữu cơ và bùn đáy ao lên tầng trên
-   Nồng độ khí độc sau đó được tạo ra nhiều hơn như H­2S, NH3 àNO2
-  Các nhóm vi khuẩn bất lợi gây bệnh sẽ thay thế các nhóm vi khuẩn có lợi
-  Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress
Tất cả những tác động đó đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên tôm nuôi :
- Hiện tượng chết có thể xảy ra bởi sự thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường, stress và mầm bệnh bùng phát
-  Tôm giảm ăn đột ngột
-  Tiếng ồn của trận mưa khiến tôm sợ hãi và di chuyển xuống đáy ao, nơi ít tiếng ồn, nhiệt độ ấm hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên lại là nơi nguy hiểm hơn vì chất thải và vi khuẩn nhiều hơn. Tôm bị lột xác là thời điểm sức đề kháng thấp nhất nên dễ bị nhiễm bệnh. Một vài con bị nhiễm sẽ là tác nhân truyền bệnh cho cả đàn và là nguyên nhân bùng phát dịch.
-   Đáy ao bị xáo trộn lên vì cùng với việc cả đàn cùng vùi xuống bùn khiến khí độc khuếch tán vào nước, dinh dưỡng cũng khuếch tán vào nước làm vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh.
-    Thiếu oxy dưới đáy và cả trên các tầng nước. Số lượng lớn tôm vùi mình xuống bùn cũng khiến tôm stress bởi cạnh tranh và xâm chiếm vị trí của nhau


-   Tôm lột có nguy cơ mềm vỏ vì lột do bị kích thích đột ngột. Thêm nữa nước mưa làm nồng độ các khoáng chất trong nước giảm khiến việc tái tạo vỏ càng khó khăn hơn
-   Khi nhiệt độ giảm 1oC đột ngột, tôm giảm ăn từ 5-10%
-   Khi nhiệt độ giảm đột ngột 30C, tôm giảm ăn tới 30-50%
-  Đây sẽ là thời điểm tôm nhạy cảm nhất, dễ nhiễm bệnh nhất vì trong ao lúc nào cũng tồn tại mầm bệnh
-  Khi nhiệt độ tăng lại, vi khuẩn sẽ tăng sinh khối đột biến bởi lượng dinh dưỡng hữu cơ rất nhiều. Việc này sẽ lấy đi rất nhiều ôxy trong nước khiến thiếu oxy.
-  Tỷ lệ chết khi có mưa lớn giao động từ 2-3%, thậm chí tới 50% nếu mưa kéo dài cả tuần.
- Tôm lột xác nhiều bởi pH, nhiệt độ, độ mặn và tảo tàn đột ngột làm thay đổi hàng loạt yếu tố môi trường
Chính bởi những hậu quả nghiêm trọng khi trời mưa gây ra cho ao nuôi tôm bà con cần hết sức lưu ý, đặc biệt là nuôi tôm sú trong mùa mưa. Hi vọng với những kiến thức cơ bản trên bà con sẽ có cho mình phương hướng giải quyết tốt nhất cho ao tôm của mình.

XEM THÊM : Khoáng tạt ao tôm-ngăn ngừa các bệnh trên tôm


Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018


Cây chó đẻ trong dân gian được coi như một loại thuốc thảo dược dùng để sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây chó đẻ chỉ ra rằng đây là một loại thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan khỏe mạnh, điều trị tốt viêm gan B, sỏi thận, sỏi mật. Ngoài tác dụng trên người, cây chó đẻ còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy hải sản , cho tom an cay cho de có thể phòng tránh được một số bệnh trên tôm.


Thời gian gần đây, vấn đề kháng sinh trong nuôi tôm đang là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm, để hạn chế được việc sử dụng kháng sinh thì các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tìm thêm những giải pháp hay thay thế hoàn toàn kháng sinh trong phòng trị bệnh cho tôm. Và trong việc sử dụng cay thuoc nam cho tom an  , đó là cây chó để - hay còn gọi là diệp hạ châu.
Cây chó đẻ thuộc họ Thầu đầu có 3 loại cây gần giống nhau là diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt và diệp hạ chây đắng  - chúng là những loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trong có ích trong việc điều trị bệnh cho cả người và động vật. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong cây chó đẻ có chưa rất nhiều hoạt tính chống viêm, chống ung thư đồng thời giúp bảo vệ gan hiệu quả như: Flavonoids (isovitexin, phyllanthusiin, rutin, quercetin...).Các phức chất phennol ( phyllanthin, amariin, repandusinic acid và phyllanthin D). Các nirtetralin, phyltetralin, niranthin; các acid hữu cơ (ascorbic geraniinic, acid amariinic và các loại acid khác); Trong diệp hạ châu đắng cũng chứa sterol như amarosterol-A, amarosterol-B… hay các acid béo bay hơi (linalool, phyltol…).


Trong nuôi tôm, đã có rất nhiều hộ nuôi sử dụng cây chó đẻ để đun nước cô đặc trộn với thức ăn cho tôm ăn nhằm phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi. Cây chó đẻ không gây ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và sản lượng cho tôm nuôi đây được xem là 1 thảo dược an toàn, dễ kiếm và có phổ biến tại nước ta. Do đó, người nuôi tôm có thể tìm hiểu, sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ cây chó đẻ để phòng bệnh đốm trắng cho tôm nhằm hạn chế sự xuất hiện và lây lan dịch bệnh.

XEM THÊM : Virus đốm trắng và những điều cần biết 



Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018


Vào khoảng trước những năm 2002 , nhóm virus Baculo gây bệnh đốm trắng xuất hiện tràn làn, xuất phát từ Trung Quốc, nên những năm đó virus này còn gọi là virus Trung Quốc. Sau khi virus đốm trắng lan nhanh qua nhiều nước, chúng lại có những tên gọi theo từng quốc gia như: virus tôm Nhật, virus đốm trắng Thái Lan….


Đặc điểm chung của bệnh
Dấu hiệu nổi bật nhất của virus đốm trắng trên tôm là những đốm trắng xuất hiện rõ ràng dưới lớp vỏ, những đốm trắng có kích thước dao động từ 0.5-2mm. Đi kèm với biểu hiện đốm trắng thì trên tôm thường xuất hiện bệnh đỏ thân. Ngoài ra còn có biểu hiện về hoạt động của tôm, tôm bơi yếu, tập trung ở các tầng nước mặt và dạt vào bờ, lâu dần là bỏ ăn, bơi kém, các phần cơ thể bị tổn thương…..
Khi tôm có xuất hiện những dấu hiệu trên từ 3-10 ngày khả năng tôm chết lên tới 100% ao nuôi.
Hiện tượng tôm bệnh thường xuất hiện trên tôm giống tới tôm trưởng thành, các ao nuôi thâm canh hay quảng canh. Với môi trường nuôi xấu, không đảm bảo các yếu tố thì tôm dễ bị mắc bệnh vi khuẩn gây bệnh đốm trắng và tỷ lệ bệnh lây lan nhanh . Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng virus đốm trắng thường xuất hiện nhiều hơn trên tôm he, tôm nước ngọt, tôm hùm… và lây lan nhanh chóng trong hệ thống ao nuôi cùng nguồn nước cung cấp.


Trên thực tế những năm gần đây ở nước ta, bệnh đốm trắng xuất hiện nhiều trong các khu vực nuôi tôm ven biển, gây tổn thất nặng nề. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời gian giao mùa từ mùa xuân sang mùa hạ.
Cách chữa trị bệnh đốm trắng
Chọn tôm bố mẹ có chất lượng tốt, sức khỏe đảm bảo, không nhiễm virus, không vận chuyển tôm giống mật độ quá cao, thức ăn cho tôm phải đảm bảo , bổ sung vitamin C trong thức ăn cho tôm, nguồn nước cung cấp chp ao phải được lắng lọc và khử trùng. Xử lý ao nuôi bị bệnh đốm trắng ngay , trường hợp cấp bách khi phát hiện bệnh nên thu hoạch ngay.

 XEM THÊM : Thuốc điều trị hội chứng tôm chết sớm 



Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018


Với bà con nuôi tôm thì chế phẩm sinh học drtom không còn là khái niệm xa lạ nữa, để có được một vụ mùa bội thu bà con cần nắm được quy trình sản xuất chế phẩm sinh học để có thể tự sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí, đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng.



Chế phẩm sinh học là gì? Bà con có thể hiểu đơn giản là sản phẩm trong đó có chứa các loại vi sinh vật sống có lợi nhằm mục đích nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Trong nuôi tôm, chế phẩm sinh học được sử dụng nhằm mục tiêu cải thiện sức đề kháng ở tôm, giúp tôm hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng , góp phần làm tăng năng suất thu hoạch tôm.
Thực tế hiện nay chế phẩm sinh học được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như: y tế, thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp…..Vậy quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trong nuôi tôm thế nào ?
Để tự làm chế phẩm sinh học, bà con cần tuân thủ theo quy trình sản xuất sau:
-          Sản xuất các chất enzyme và các vi sinh vật có lợi , kháng khuẩn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và duy trì bảo vệ sức khỏe đường ruột , gan tụy cho tôm. Hỗ trợ tăng cường sự trao đổi các chất hóa học.



Chế phẩm sinh học trong nuôi trong thủy sản  được thực hiện qua quy trình thông thường như sau :
  • -        Lựa chọn nguyên liệu cần thiết
  • -        Nhân giống
  • -          Lên Men tạo các vi khuẩn có lợi
  • -          Ủ men
  • -          Ổn định
  • -          Cố định
  • -          Đóng gói, bảo quản

Lưu ý với bà con: trong quá trình tự sản xuất chế phẩm sinh học bà con cần chú ý ngay từ bước đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu thông suốt tới quá trình lên men.
XEM THÊM : TÔM CHẾT HÀNG LOẠT DO ĐÂU ?




Thứ Tư, 28 tháng 11, 2018


Tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt luôn là vấn đề bà con quan tâm nhất, do thời gian nuôi tôm thẻ ngắn hơn các loại tôm khác nên việc tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân gây thiệt hại vô cùng lớn cho bà con nuôi tôm.
Trên thực tế hiện nay có thể thấy tình hình nuôi trồng giống tôm thẻ chân trắng có nhiều chuyển biến rõ rệt, bà con đã mạnh tay hơn khi hàng năm đầu tư hàng trăm triệu đồng cho mỗi vụ tôm, chính vì thế mà có bất cứ rủi ro nào xảy ra thì bà con sẽ gặp khó khăn .Cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn nguyên nhân tôm chết hàng loạt để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhé.


Do tôm bị bệnh hoại tử gan tụy
Sau khi nghiên cứu phân tích của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tìm ra được nguyên nhân tôm chết hàng loạt có thể do tôm mắc bệnh hủy hoại gan tủy , có vi khuẩn vibrio tàn phá đường ruột. Tôm mắc phải bệnh này có thể do trong ao nuôi có tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, nồng độ oxy hòa tan thấp, độ mặn của nước cao vượt ngưỡng cho phép hoặc do tôm giống ban đầu bị nhiễm bệnh.
Do bà con nuôi tôm chưa kiểm soát tốt những khuyến cáo của chuyên gia
Hiện nay rất nhiều bà con nuôi tôm tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, các loại chế phẩm không rõ nguồn gốc cho tôm. Việc sử dụng hóa chất cho tôm tràn lan rất dễ làm môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, là mầm mống của các dịch bệnh trên tôm, khi bệnh xuất hiện sẽ dễ bùng phát thành dịch, lây lan nhanh và làm tổn thất nặng nề về kinh tế.

Trường hợp tôm chết hàng loạt nhưng lại không tìm được nguyên nhân (tôm chết không rõ nguyên nhân) thì theo kinh nghiệm nuôi tôm lâu năm của nhiều bà con chỉ ra rằng có thể do những yếu tố sau:
-        -  Do giống tôm chưa thật sự tốt
-        -  Do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc sự thay đổi nhiệt độ trong nước…..
Khi nhìn nhận được những tổn thất do tôm chết hàng loạt gây ra, bà con nên kiểm soát chặt chẽ mọi quy trình trong quá trình nuôi tôm để có phương hướng tốt nhất nếu ao nuôi gặp phải vấn đề.
XEM THÊM :Thuốc điều trị bệnh tôm chết sớm ở tôm








Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018


Trong quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng tham canh hoặc bán thâm canh thì một trong những vấn đề khó khăn cho bà con nuôi tôm là hàm lượng khí gây độc NH3 và NO2 liên tục phát sinh và gây độc hại cho tôm . Khác với các giống tôm khác thì tôm thẻ chân trắng có mật độ nuôi cao hơn, có thể gấp 2 lần nên nồng độ khí độc nh3 trong ao nuôi tôm cao.


Trong nhiều trường hợp khi kiểm tra chất lượng nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng, thì theo thói quen bà con khi nuôi tôm sú lâu năm sẽ chỉ kiểm tra nồng độ NH3 mà không phát hiện ra sự hiện diện của khí độc NO2, nhưng vẫn thấy tôm bị sốc, đỏ thân, yếu, bỏ ăn….. Sau đó mới tiến hành kiểm tra sâu hơn cho thấy có tồn tại ham luong no2 trong ao nuoi tom lớn.
Để giải quyết những tồn tại nan giải này, bà con nuôi tôm cần tích cực rà soát kiểm tra lỹ nồng độ các chất khí độc trong ao nuôi. Tuy nhiên với nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng thì mật độ nuôi cao nên tồn dư thức ăn trong ao nuôi lớn nên việc sử lý các khí độc hại NH3, NO2 rất khó.
Căn cứ vào việc nồng độ khí NH3 tồn tại trong nước ao nuôi khi độ pH cao, nhiệt độ cao, khi đó hàm lượng oxy thấp thì thúc đẩy khí độc phát tán với nồng độ cao.


Khi tôm bị ảnh hưởng bởi các chất khí độc sẽ gây hại cho tôm như: tôm sẽ chậm phát triển, bơi yếu, lờ đờ và chết dần theo ngày. Nếu kéo dài tình trạng khí độc phát sinh thì rất dễ gây mất mùa nuôi tôm của bà con, ngoài ra vì khí độc hại có thể khiến tôm mắc các bệnh như: bệnh phân trắng, hội chứng ems…..
Khi nắm rõ được cơ chế phát sinh của các khí độc trong ao bà con có thể đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để xử trí.
XEM THÊM: Nhu cầu khoáng chất của tôm thẻ và cách bổ sung khoáng chất cho tôm


Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018


Bệnh đen mang trên tôm càng xanh là bệnh có xu hướng xuất hiện trên tôm càng xanh được nuôi trong ao nhiều hơn là các môi trường nuôi khác, bệnh gây ra hậu quả lớn trên tôm, gây thiệt hại cho bà con nuôi tôm , thậm chí tỷ lệ tôm bị chết rất cao. Nếu để bệnh phát triển mạnh bà con nuôi tôm bị mất mùa, thu hoạch kém, hao hụt chi phí.


Với bà con đã nuôi tôm lâu năm thì bệnh đen mang trên tôm không xa lạ gì, nhưng với những chủ nuôi mới , thì còn khá lạ lẫm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý bệnh, rất dễ để bệnh lan nhanh bùng phát gây thiệt hại lớn.
Theo kinh nghiệm cũng như quá trình nghiên cứu đưa ra thì bệnh đen mang thường xuất hiện ở những ao nuôi có mật độ nuôi dày đặc, hoặc môi trường ao nuôi xử lý không tốt. Vậy để phòng chống bệnh bà con nuôi tôm cần chú ý những vấn đề gì ?
-          Cần tẩy rửa ao nuôi thật kỹ trước khi thả tôm giống, nước ao nuôi tôm phải qua lắng lọc thật kỹ rồi mới cấp vào ao nuôi.


-          Chạy quạt tạo khí oxy liên tục trong nước, hạn chế tối đa lượng thức ăn dư thừa, bổ sung các vitamin, các chất khoáng , các chế phẩm sinh học vào nước và thức ăn của tôm theo định kỳ.
-          Rà soát các loại tảo xuất hiện trong ao, xử lý ngay khi tảo có nguy cơ vượt quá gây ra các chất độc hại cho môi trường nuôi .
-          Đảm bảo mật độ nuôi tôm phù hợp đúng kỹ thuật và kinh nghiệm từng trải qua các mùa nuôi.
Trong trường hợp bà con không kiểm soát các yếu tố tốt mà để xảy ra bệnh thì cần xử lý sớm khi bệnh mới giai đoạn đầu.
Phân tích nguyên nhân gây bệnh để có hướng giải quyết hợp lý nhất
Nếu tôm bệnh do ao bị ô nhiễm, quá nhiều tồn dư thức ăn trong nước , các loại tảo phát triển mạnh , bà con cần thay nước ao hoặc xử lý xi phong đáy ao (xi phong day ao la gi ? bà con có thể tham khảo thêm ), bổ sung các chế phẩm sinh học vào thức ăn cho tôm .
Trong trường hợp bệnh tràn lan cần xử lý triệt để thay toàn bộ nước ao nuôi, dùng vôi bột ,hóa chất xử lý , sau cùng là dùng các chế phẩm vi sinh để bổ sung tăng cường sức đề kháng cho tôm.
XEM THÊM : khoáng tạt ao tôm, ngăn ngừa các bệnh trên tôm



Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018


Việc cung cấp khoáng vi lượng cho tôm như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất? Đây là câu hỏi mà bà con nuôi tôm vẫn luôn băn khoăn, đau đầu. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bà con giải đáp được thắc mắc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì để tạo bổ sung khoáng cho tôm thẻ, tôm sú phát triển tốt thì bà con cần hiểu biết rõ về những vấn đề then chốt sau:
-    -      Nguồn gốc của khoáng trong ao tôm (số lượng, chất lượng đảm bảo)
-     -      Khả năng hấp thụ của tôm được bao nhiêu? Khả năng hấp thụ sinh lý của tôm thế nào?
-    -       Các khoáng chất nào mà cần thiết cho tôm?
-    -       Cơ chế hoạt động của từng khoáng chất
-   -        Các loại khoáng chất sử dụng cho tôm hay cho ao nuôi phải được hiểu rõ chức năng , vai trò.
Bởi vậy mà hầu hết các nhà sản xuất các khoáng chất nuôi tôm đều hiểu và đưa ra các chức năng sử dụng cho các sản phẩm . Nhưng điều đáng nói là bà con nuôi tôm lại không nắm rõ được những kiến thức về từng loại khoáng mà chỉ hiểu nôm na khoáng là khoáng , và mua về bổ sung cho tôm không đúng cách. Chính vì thế khi hiểu rõ bà con sẽ làm tốt hơn, tiết kiệm được chi phí mà hiệu quả lại cao hơn.

Một điều lưu ý khi sử dụng khoáng chất trong nuôi tôm là bà con cần phân biệt được rõ các khoáng chất tan trong nước và những nhóm không tan. Với nhóm khoáng chất hòa tan có thể khoáng tạt ao tôm trực tiếp , với những nhóm khoáng chất không tan bà con nên trộn trực tiếp vào thức ăn cho tôm để tôm hấp thụ tốt hơn.
Với những kiến thức đơn giản trên, khi bà con nuôi tôm hiểu rõ được sẽ có cách áp dụng tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất.


Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018


Nhu cầu cung cấp chất khoáng trong ngành công nghiệp nuôi tôm rất cao, đặc biệt đối với tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh và cao , quá trình lột xác diễn ra liên tục , kết hợp vố mật độ nuôi cao làm cho nhu cầu bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ trở nên vô cùng cần thiết.


Trên thực tế ao nuôi tôm thẻ chân trắng là sự phát triển trên hệ thống ao nuôi tôm sú lâu năm bởi vậy hàm lượng các chất muối khoáng dinh dưỡng cũng bị cạn kiệt dần, nên việc bổ sung thường xuyên muối khoáng là vô cùng cần thiết . Có thể sử dụng liên tục các chất tạo khoáng trong quá trình tăng trưởng của tôm từ 2-3 tháng tuổi. Đặc biệt nhu cầu khoáng của tôm thay đổi theo các dạng chất khoáng. Với các loại khoáng tinh thể, có khả năng hòa tan trong nước thì thường được tôm hấp thụ cao nhất ở dạng ion, với các khoáng chất khác thì cần trao đổi hình thành các hợp chất bền, ít tan trong nước sẽ khó hấp thụ hơn. Bởi vậy bên cạnh việc bổ sung khoáng bằng cách hòa tan trong nước ao nuôi thì những chất khoáng khó tan nên trộn lẫn vào thức ăn cho tôm, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.


Với các khoáng chất cơ bản thì tôm chỉ hấp thụ dễ dàng canxi thông qua nước, còn các loại muối thoáng khác như: kali, magie…. Ít tan trong môi trường nước ao nuôi. Mà nhu cầu khoáng của tôm thẻ chân trắng rất cao , bởi vậy bà con nuôi tôm cần bổ sung khoáng chất định kỳ cho tôm.
Đối với nước ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng các chất khoáng có sẵn càng cao và ngược lại. Với nước ngầm thì hầu như không có sự hiện diện của khoáng chất, mà thay vào đó là các kim loại nặng với hàm lượng cao.


Kỹ thuật bổ sung chất khoáng
Cách tốt nhất để bổ sung chất khoáng là vào buổi chiều tối hoặc khung thời gian từ 22-24h đêm, đây là khoảng thời gian tôm lột xác, nhu cầu oxy tăng cao, chính vì thế tôm sẽ hấp thụ các chất khoáng từ môi trường nước để tạo vỏ , khi đó quá trình hấp thụ khoáng chất sẽ diễn ra mạnh mẽ.





Bệnh tôm chết sớm hay còn gọi là bệnh ems trên tôm hoặc được gọi là hội chứng hủy hoại gan tụy cấp, bệnh này phổ biến trên tôm và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nuôi tôm tại Việt Nam.


Các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn cư trú trong đường tiêu hóa của tôm gây ra, và diễn biến rất phức tạp.
Dấu hiệu bị bệnh trên cả đàn tôm:
-        -  Giai đoạn đầu của bệnh thì biểu hiện không rõ ràng
-       -  Lúc này tôm chậm lớn và chết ở đáy ao
-       -    Khi tôm bệnh nặng dễ bị mềm vỏ và biến màu
-      -     Tôm bị bệnh thường yếu và lờ đờ bơi, tấp vào bờ, lảo đảo gần mặt nước
Dấu hiệu trên từng cá thể tôm đơn lẻ:
Quan sát kỹ sẽ thấy gan của tôm sưng to, mềm nhũn và biến màu , nhiều trường hợp gan bị teo nhỏ và dai (bệnh hoại tử gan tụy cấp)


Cách điều trị
Khi phát hiện bệnh ems trên tôm sớm cần tiến hành điều trị như sau:
Sử dụng chế phẩm EMS-proof  ủ vào nước sau 24h rồi té xuống ao liên tục theo định kỳ 3ngày /lần
Để phòng bệnh này bà con cần lư ý như sau:
-      -  Lựa chọn tôm giống sạch
-     -     Khử trùng ao nuôi bằng cách sử dụng chế phẩm bottom-up
-     -     Sử dụng chế phẩm men vi sinh germ-out trộn vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của tôm
-     -     Bổ sung chế phẩm Hepanova giúp tăng cường chức năng gan ruột và hạn chế thương tổn cho tôm
-    -      Hạn chế các loại kháng sinh và hóa chất độc hại
Với những chia sẻ trên hi vọng bà con nuôi tôm có cách xử lý tốt nhất khi tôm bị bệnh.
XEM THÊM: Nhu cầu khoáng chất ở tôm thẻ 



LƯỢNG TRUY CẬP

Được tạo bởi Blogger.

TIN XEM NHIỀU